Bệnh lé nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh lé là sự thất bại của hai mắt để duy trì sự liên kết phù hợp và làm việc cùng nhau như một nhóm. Nếu bạn có vết loang cứng, một mắt sẽ nhìn thẳng vào đối tượng mà bạn đang xem, trong khi mắt khác bị lệch hướng vào trong (esotropia, “cross eyes” hoặc “cross-eyed”), ra bên ngoài (exotropia hoặc “wall-eyed”), trở lên (hypertropia) hoặc hạ xuống (hạ áp). Strabismus có thể liên tục hoặc liên tục. Sự lệch tâm cũng có thể ảnh hưởng đến cùng một mắt (mắt lồi đơn phương), hoặc hai mắt có thể thay đổi theo vị trí không đều (xen kẽ vết mòn).

Để ngăn ngừa thị lực kép từ bệnh nguyên mô bẩm sinh và thời thơ ấu, não bỏ qua đầu vào thị giác từ mắt không liên kết, thường dẫn tới tình trạng thị giác hoặc “mắt lười biếng” trong mắt đó. Theo Hiệp hội Nhãn khoa Nhi khoa Hoa Kỳ và Bệnh Strabismus, khoảng 4 phần trăm dân số Hoa Kỳ đã vượt qua mắt hoặc một số dạng mắc bệnh khác.


Triệu chứng lé Và Dấu hiệu
Dấu hiệu chính của bệnh mờ là sự lệch hướng nhìn thấy của mắt, với một mắt quay, ra, lên, xuống hoặc ở một góc nghiêng. Giác mạc ánh sáng phản xạ (Hirschberg) kiểm tra: Xét nghiệm sàng lọc cho lác rằng đánh giá sự liên kết mắt dựa trên vị trí của sự phản xạ của ánh sáng tỏa sáng ở mắt. Khi sai lệch của mắt là lớn và rõ ràng, vết lõm được gọi là “góc rộng”, đề cập đến góc độ lệch giữa đường thẳng của mắt thẳng và mắt lệch. Đôi mắt ít rõ ràng hơn được gọi là mắt cận thị nhỏ.

Thông thường, strabismus góc rộng liên tục không gây ra các triệu chứng như căng thẳng mắt và nhức đầu vì hầu như không có nỗ lực của não để thẳng mắt. Vì lý do này, bệnh mờ mắt góc rộng thường gây ra tình trạng giảm thị lực trầm trọng trong mắt mắt nếu không được điều trị. Các trường hợp hiếm gặp hơn có thể gây ra những triệu chứng thị giác bất thường, đặc biệt là nếu vết lõm là không liên tục hoặc xen kẽ. Ngoài nhức đầu và căng thẳng mắt, các triệu chứng có thể bao gồm không có khả năng đọc thoải mái, mệt mỏi khi đọc và không ổn định hoặc “nháy mắt” tầm nhìn. Nếu màng nhĩ góc nhỏ là hằng số và đơn phương, nó có thể dẫn đến tình trạng giảm tối đa đáng kể trong mắt không định hướng.

Cả hai góc độ góc rộng và góc nhìn nhỏ đều có thể gây tổn hại về mặt tâm lý và ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ em và người lớn với tình trạng này, vì nó can thiệp vào mắt thường với người khác, thường gây bối rối và lúng túng. Trẻ sơ sinh thường có đôi mắt chéo liên tục do sự phát triển thị lực không đầy đủ , nhưng điều này thường biến mất khi trẻ phát triển và hệ thống thị giác tiếp tục trưởng thành. Hầu hết các loại bệnh strabismus, tuy nhiên, không biến mất khi trẻ lớn lên. Khám mắt thường xuyên cho trẻ em là cách tốt nhất để phát hiện ra chứng mỏi mắt . Nói chung, bệnh sạm da sớm hơn được phát hiện và điều trị sau khi khám mắt, kết quả càng thành công hơn. Nếu không điều trị kịp thời tại bệnh viện mắt trung ương, con của quý vị có thể bị thị lực gấp đôi, thiếu thị lực hoặc các triệu chứng thị giác có thể cản trở việc đọc và học tập trên lớp. Xem thêm: bệnh viện mắt trung ương ở đâu


Nguyên nhân bênh lé?

Mỗi mắt có sáu cơ bên ngoài (gọi là các cơ ngoài) điều khiển vị trí và sự chuyển động của mắt. Đối với thị giác thông thường, vị trí, sự kiểm soát thần kinh và hoạt động của các cơ này cho cả hai mắt phải được phối hợp hoàn hảo. Strabismus xảy ra khi có những vấn đề thần kinh hoặc giải phẫu giải quyết vấn đề kiểm soát và chức năng của các cơ bắp ngoài. Vấn đề có thể bắt nguồn từ các cơ, hoặc trong các dây thần kinh hoặc các trung tâm thị giác trong não kiểm soát tầm nhìn hai mắt. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò: Nếu bạn hoặc người phối ngẫu của bạn bị mập, trẻ cũng có nguy cơ mắc chứng mụn.

Thỉnh thoảng, khi một đứa trẻ nhìn xa trông thấy cố gắng tập trung để bù lại cho viễn thị không được chỉnh sửa, người đó sẽ phát triển một loại bệnh mờ đi được gọi là esotropia thích nghi, nơi mà mắt nhắm mắt lại do nỗ lực tập trung quá mức. Tình trạng này thường xuất hiện trước 2 tuổi nhưng cũng có thể xảy ra sau đó ở trẻ em. Thông thường, esotropia thích nghi có thể được điều chỉnh hoàn toàn bằng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng .

Phẫu thuật léTrong hầu hết các trường hợp, điều trị duy nhất có hiệu quả cho một mắt mắt liên tục là phẫu thuật strabismus . Nếu bác sĩ nhãn khoa nói chung thấy rằng con của bạn có bịnh sẹo, người đó có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ nhãn khoa chuyên về phẫu thuật strabismus. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị duy nhất có hiệu quả cho một mắt mắt liên tục là phẫu thuật strabismus.

Sự thành công của phẫu thuật strabismus phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả hướng và độ lớn của mắt quay.Trong một số trường hợp, cần phải có hơn một ca phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có vết sẹo có thể cho bạn thêm thông tin về điều này trong một cuộc tư vấn trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật màng nhĩ cũng có thể điều chỉnh mắt người lớn bằng mắt thường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mắc bệnh sạm da người lớn, độ chói có thể đáng kể thậm chí sau khi mắt bị ảnh hưởng khớp đúng. Đó là lý do tại sao điều trị sớm vết lăng là rất quan trọng. Mù mắt sớm hơn được điều trị bằng phẫu thuật, thì khả năng mắt bị ảnh hưởng sẽ phát triển rõ nét thị lực bình thường và hai mắt sẽ hoạt động cùng nhau đúng cách như một nhóm.

Điều trị lé không phẫu thuậtTrong một số trường hợp mắc bệnh strabismus không liên tục và nhỏ, có thể cải thiện liên kết mắt không phẫu thuật với liệu pháp thị lực. Esotropia (mắt chéo) cần được điều trị sớm trong cuộc đời để ngăn ngừa chứng giảm thị lực. Ví dụ, sự suy giảm hội tụ (CI) là một loại exotropia không liên tục, trong đó mắt thường thẳng hàng đúng cách khi xem một vật thể ở xa, nhưng không đạt được hoặc duy trì liên kết đúng khi nhìn vào vật thể gần, chẳng hạn như khi đọc, kết quả là một mắt trôi ra ngoài. Sự suy thoái hội tụ có thể cản trở việc đọc sách thoải mái, gây căng mắt, thị lực mờ , nhìn đôi và nhức đầu.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy CI có thể gây ra những vấn đề về sự chú ý và ảnh hưởng đến thành tích học tập ở trẻ em. Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic thực hiện cho thấy rằng trẻ em bị chứng exotropia (kể cả suy giảm hội tụ) ngay từ khi còn rất nhỏ đã có nhiều khả năng phát triển rối loạn hiếu động thái quá chú ý (ADHD), rối loạn điều chỉnh và khuyết tật về học tập khi trẻ mới sinh. Một số loại bệnh da láng cũng có liên quan đến tăng nguy cơ cận thị.Một nghiên cứu khác của Mayo Clinic công bố năm 2010 sau 135 trẻ bị exotropia không liên tục trong khoảng thời gian 20 năm và phát hiện ra rằng hơn 90 phần trăm trẻ em này đã bị cận thị đến khi chúng lên đến độ tuổi 20 của chúng.

Về mặt sáng, có vẻ như liệu pháp thị lực không phẫu thuật có thể là một phương pháp hiệu quả để điều trị hội chứng suy giảm. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Ophthalmology , 73% trong số 221 trẻ có triệu chứng suy thoái hội chứng đã đạt được thành công hoặc cải thiện sau một chương trình trị liệu thị giác kéo dài 12 tuần kết hợp với các bài tập mắt ở nhà.

Đôi khi bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện mắt hà giang có thể đề nghị một chương trình trị liệu thị giác trong một khoảng thời gian sau khi phẫu thuật strabismus điều trị chứng giảm thị lực và các vấn đề thị giác nhỏ mà có thể vẫn còn sau khi giải phẫu. Trong những trường hợp này, thuật ngữ “chỉnh hình” (“ortho” = thẳng, “quang học” = mắt) chứ không phải là “liệu pháp thị lực” có thể được sử dụng để mô tả phương pháp điều trị này, có thể được cung cấp bởi một nhà chỉnh hình làm việc chặt chẽ với bác sĩ phẫu thuật hơn là bởi một chuyên gia đo thị lực. Khi tham khảo ý kiến bác sĩ về mắt hoặc bác sĩ phẫu thuật strabismus trước khi điều trị, đây là một số câu hỏi quan trọng cần hỏi:

  • Nếu phẫu thuật được khuyến cáo, hãy hỏi xem một cuộc giải phẫu sẽ đủ hay không nếu các thủ thuật bổ sung có thể là cần thiết.
  • Hỏi bác sĩ phẫu thuật mắt về tỷ lệ thành công của loại bệnh da liễu và phẫu thuật mà họ đang đề xuất.
  • Hỏi những tiêu chuẩn nào được sử dụng để xác định liệu việc điều trị có thành công hay không. Nói cách khác, “thành công” được định nghĩa là làm giảm mắt để mắt nhìn thẳng hơn và trông tự nhiên hơn, hay thành công được xác định là đôi mắt hoàn toàn phù hợp với sự sắc sảo thị giác bình thường , đồng đội và nhận thức sâu sắc.
  • Đối với bác sĩ đo thị lực hoặc bác sĩ chỉnh hình, hãy hỏi về tỷ lệ thành công, thời gian có thể và chi phí điều trị thị lực (hoặc chỉnh hình).
  • Hỏi xem phần chi phí phẫu thuật hoặc không điều trị phẫu thuật cho bệnh mờ mắt là bao nhiêu được bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thị giác bảo hiểm .

Hãy nhớ rằng, trẻ em không “mau hơn” vết mờ. Để có kết quả trực quan tốt nhất và để ngăn ngừa sự chậm phát triển và các vấn đề khác, hãy tìm cách điều trị cho vết sẹo càng sớm càng tốt. Tham khảo thêm nhiều hơn tại beautifulvn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *