Cách chữa cận thị

Kết quả của cả ba kỹ thuật thường là tốt. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể chữa được bệnh mắt cận thị một cách hoàn hảo, khoảng 9 trong số 10 người gặp phải một sự cải thiện đáng kể về tầm nhìn của họ và nhiều người có thể đáp ứng được những yêu cầu về thị lực tối thiểu cho việc lái xe. Hầu hết những người có phẫu thuật laser báo cáo rằng họ hài lòng với kết quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng phẫu thuật laser có thể không nhất thiết cải thiện tầm nhìn của bạn với mức độ tương tự như đeo kính áp tròng hiệu chỉnh. Cũng giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật laser mang nguy cơ biến chứng.

 

Rủi ro và biến chứng
Phẫu thuật mắt bằng mắt có những rủi ro, bao gồm:

 • khô mắt – thường kéo dài vài tháng, trong thời gian đó bạn có thể bôi trơn mắt bằng thuốc nhỏ mắt đặc biệt
 • loại bỏ quá nhiều mô giác mạc – điều này xảy ra trong khoảng 1 trong 20 trường hợp và có thể để lại cho bạn với một con mắt đó là nhìn thấy
 • giảm thị lực ban đêm – điều này thường xảy ra trong vòng sáu tuần
 • một hiệu ứng khói mù xung quanh đèn sáng – điều này thường sẽ vượt qua trong vòng 6 đến 12 tháng

Cũng có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tầm nhìn của bạn, chẳng hạn như giác mạc trở nên quá mỏng hoặc bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, những vấn đề này rất hiếm, xảy ra trong ít hơn 1 trên 500 trường hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả những rủi ro liên quan trước khi quyết định để có phẫu thuật laser mắt.

 
Ai không thể có phẫu thuật laser?Bạn không nên có bất kỳ loại phẫu thuật mắt bằng laser nếu bạn dưới 21 tuổi. Điều này là do tầm nhìn của bạn vẫn có thể đang phát triển ở giai đoạn này. Ngay cả khi bạn trên 21 tuổi, phẫu thuật laser mắt chỉ nên được thực hiện nếu kính của bạn hoặc các toa kính áp tròng không thay đổi đáng kể trong hai năm trở lên. Bạn cũng có thể không thích hợp để phẫu thuật laser nếu bạn:

 • bị tiểu đường – điều này có thể gây ra những bất thường trong mắt mà có thể làm tồi tệ hơn do phẫu thuật laser tới giác mạc
 • đang mang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ – cơ thể của bạn sẽ chứa các hooc môn gây ra sự biến động nhẹ về thị lực của bạn, làm cho cuộc giải phẫu chính xác trở nên khó khăn
 • có một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, như HIV hoặc viêm khớp dạng thấp – những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục sau phẫu thuật
 • có những vấn đề khác với mắt của bạn , chẳng hạn như tăng nhãn áp (tăng áp lực trong mắt) , hoặc đục thủy tinh thể (vết đốm trong ống kính của mắt)

Phẫu thuật mắt bằng laser nói chung có thể hiệu quả với những người có toa thuốc lên đến -10D (xem chẩn đoán cận thị để biết thêm thông tin về việc này). Nếu thị lực của bạn trầm trọng hơn, cấy ghép thấu kính có thể phù hợp hơn.


Tính khả dụng và chi phí
Phẫu thuật laser thường không có ở vì các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như kính hoặc kính áp tròng, được coi là tương đương – nếu không hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn thường phải trả tiền cho phẫu thuật riêng. Giá có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống ở trong nước, phòng khám cá nhân và loại thiết bị được sử dụng trong suốt quá trình làm việc. Tuy nhiên, như một ước tính sơ bộ, bạn thường phải trả khoảng 800-1,500 bảng cho mỗi mắt.


Phẫu thuật ghép implant
Phẫu thuật cấy ghép ốc tai là một loại phẫu thuật tương đối mới cho cận thị. Nó bao gồm cấy ghép một thấu kính nhân tạo vào mắt của bạn thông qua một vết cắt nhỏ trong giác mạc của bạn. Các ống kính được thiết kế đặc biệt để giúp tập trung ánh sáng rõ ràng hơn vào võng mạc. Chúng có thể hữu ích trong việc cải thiện tầm nhìn của người bị cận thị rất nghiêm trọng hoặc những người gặp khó khăn khi đeo kính hoặc kính áp tròng. Có hai loại chính của cấy ghép ống kính:

 • phakic implant – nơi đặt một ống kính nhân tạo vào mắt bạn mà không cần tháo ống kính tự nhiên; thường được ưa thích cho những người trẻ tuổi có tầm nhìn đọc sách tự nhiên là bình thường
 • thay thế nhân tạo – nơi thấu kính tự nhiên được lấy ra và thay thế bằng một nhân tạo, tương tự như phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cả hai loại implant thường được chèn vào dưới gây tê cục bộ và bạn sẽ có thể trở về nhà bình thường trong cùng một ngày. Mỗi mắt thường sẽ được điều trị vào những dịp riêng biệt.

Các kết quảCấy ghép ống kính Phakic tại mat sai gon có thể đạt được kết quả tốt hơn thay thế ống kính, về mặt cải thiện tầm nhìn trên cơ sở lâu dài. Tuy nhiên, kỹ thuật này có nguy cơ cao về các biến chứng, chẳng hạn như đục thủy tinh thể. Nói chung, hầu hết mọi người sẽ trải nghiệm một sự cải thiện đáng kể trong tầm nhìn của họ và khoảng một phần tư có thể có tầm nhìn gần như hoàn toàn bình thường (tầm nhìn “20/20”) sau đó. Thay thế ống kính có thể phù hợp hơn cho người lớn tuổi bị mắt hoặc mắt ngoài mắt cận thị, chẳng hạn như đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp. Ngoài ra, vì cả hai kỹ thuật này là tương đối mới, có rất ít thông tin về việc liệu chúng có an toàn hay hiệu quả trong dài hạn.


Rủi ro và biến chứng
Giống như tất cả các thủ tục y tế, phẫu thuật đặt implant ống kính nhân tạo trong mắt có nguy cơ biến chứng. Phép màng nhầy Posterior (PCO) là một trong những biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật cấy ghép thấu kính. Đây là nơi mà một phần của ống kính nhân tạo trở nên dày lên và có mây. PCO thường xảy ra vài tháng hoặc nhiều năm sau khi phẫu thuật. Điều trị PCO có thể bao gồm phẫu thuật laser để loại bỏ phần dày của ống kính. Các biến chứng khác có thể xảy ra trong phẫu thuật cấy ghép thấu kính bao gồm:

 • võng mạc (nơi mà võng mạc bắt đầu kéo ra khỏi các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng)
 • đục thủy tinh thể
 • nhìn thấy một quầng sáng xung quanh vật vào ban đêm
 • giảm tầm nhìn ban đêm
 • cườm nước

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn về từng thủ thuật để bạn nhận thức đầy đủ về bất kỳ rủi ro liên quan.

 

Tính khả dụng và chi phíGiống như phẫu thuật laser, phẫu thuật cấy ghép ống kính thường không có trên NHS. Cả hai loại phẫu thuật có thể khá tốn kém, với nhiều phòng khám trích dẫn giá khoảng 4.000-5.000 bảng để điều trị cả hai mắt.


Tôi có thể ngăn chặn cơn cận thị trở nên tồi tệ hơn?
Thật không may, cận thị ở trẻ em có khuynh hướng tồi tệ hơn khi chúng lớn lên. Trẻ nhỏ hơn khi chúng bắt đầu trở nên thiển cận, nhìn chung tầm nhìn của chúng càng xấu và nghiêm trọng hơn ở tuổi trưởng thành. Nhìn cận thị thường không còn tệ hơn ở độ tuổi 20. Hiện tại không có phương pháp duy nhất có sẵn để ngăn chặn sự tiến triển này. Tuy nhiên, nó có thể được làm chậm bởi các phương pháp điều trị liên quan đến thuốc nhỏ mắt được gọi là atropine, hoặc kính áp tròng đặc biệt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm mắt atropine có thể làm chậm sự tiến triển của mắt cận thị, nhưng nó có thể gây ra các phản ứng phụ ở những độ mạnh cao như khó đọc và nhạy cảm với ánh sáng rực rỡ và giọt sức mạnh thấp không có trong thương mại ở Anh. Orthokeratology và kính áp tròng tiếp xúc bifocal cũng có thể làm chậm sự tiến triển mắt ở trẻ em, nhưng có thể không nhiều như các thuốc nhỏ mắt, và chúng có nguy cơ nhỏ (xem ở trên).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *