CRVO là gì, những điều cần biết về CRVO

Nghiên cứu SCORE tại bệnh viện mắt bắc trung nam đã đề cập ở trên cho thấy tiêm bàng ngoài da có thể giúp giảm sự mất thị lực ở những người có CRVO. Bệnh nhân được tiêm thuốc có tỷ lệ hồi phục rõ nét hơn gấp 5 lần so với bệnh nhân CRVO mà không điều trị. Vào tháng 9 năm 2012, Regeneron Pharmaceuticals thông báo FDA đã chấp nhận tiêm mũi Eylea (aflibercept) hàng tháng của công ty để điều trị phù phù vân sau khi tắc mạch tĩnh mạch trung tâm. Phê duyệt việc điều trị được dựa trên kết quả của hai nghiên cứu cho thấy 56 và 60% bệnh nhân phù bạch mặt sau khi CRVO nhận được hàng tháng tiêm Eylea đã thu được ít nhất 15 bức thư có chỉ thị thị giác bình thường tốt nhất (BCVA) sáu tháng điều trị, so với 12 và 22 phần trăm bệnh nhân được tiêm giả tạo trong cùng thời kỳ.
Vào cuối giai đoạn điều trị 6 tháng, bệnh nhân dùng thuốc tiêm Eylea đã nhận được trung bình 17,3 và 18,0 chữ BCVA từ mức độ thị lực cơ bản lúc bắt đầu nghiên cứu, so với mức tăng 4,0 và 3,3 thư của các bệnh nhân trong nhóm đã nhận được tiêm giả. Eylea trước đây đã được FDA chấp thuận như là một điều trị thoái hóa điểm vàng ướt ở Mỹ vào tháng 11 năm 2011. Các phương pháp điều trị phù hoàng khác sau tắc mạch tĩnh mạch trung tâm bao gồm tiêm mũi vào mắt Ozurdex (Allergan) hoặc Lucentis (Genentech). Về sự phổ biến của các tĩnh mạch tĩnh mạch võng mạc (cả BRVO và CRVO), một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2010 kết hợp dữ liệu từ các nghiên cứu về dân số từ Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Úc tìm thấy:

  • Tỷ lệ BRVO là 4.4 / 1.000.
  • Tỷ lệ CRVO là 0,8 trên 1.000.
  • Sự phổ biến của tất cả các vết mổ tĩnh mạch võng mạc (RVO) thay đổi theo chủng tộc / dân tộc và tăng theo độ tuổi, nhưng không khác nhau theo giới tính.
  • Người Tây Ban Nha có nguy cơ cao nhất về RVO (6,9 trên 1.000), tiếp theo là người châu Á (5,7), người da đen (3,9) và người da trắng (3,7).
  • Tỷ lệ CRVO thấp hơn BRVO ở tất cả các dân tộc.

Dựa trên số liệu nghiên cứu, các tác giả nghiên cứu ước tính có 16,4 triệu người lớn bị tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc, với 2,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi CRVO và 13,9 triệu người bị ảnh hưởng bởi BRVO. Nếu bạn bị mất thị lực đột ngột hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác của đột qu eye mắt, hãy đến bác sĩ ngay.
Xem thêm: mổ mắt cận thị lasik và những điều cần biết


Nhiễm động mạch võng mạc nhánh (BRAO)
Sự tắc động mạch võng mạc nhánh thường xảy ra đột ngột. Mặc dù thường không đau, một BRAO có thể gây ra một sự mất mát đột ngột của tầm nhìn ngoại biên . Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị mất thị lực trung tâm. Nếu bạn bị mất thị lực đột ngột hoặc các triệu chứng khác của đột qu eye mắt, hãy đi khám bác sĩ ngay. Thường nguyên nhân là cục máu đông hoặc mảng bám (thuyên tắc) phá vỡ từ động mạch chính ở cổ (động mạch cảnh) hoặc từ một trong các van hoặc buồng trong tim.

Không có liệu pháp mắt nào được chứng minh là hữu ích. Tuy nhiên, một số bác sĩ nhãn khoa có thể thử massage mắt hoặc vòi nước từ mắt (paracentesis buồngtrứng trước) trong trường hợp tắc nghẽn động mạch cấp hoặc đột ngột. Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng có thể kê toa một loại thuốc tăng nhãn áp để loại bỏ khối u, nếu tình trạng này có mặt dưới 12 đến 24 giờ. Mất thị lực với BRAO sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc liệu dòng máu động mạch đã bị gián đoạn và / hoặc nếu sưng tấy có mặt trong võng mạc , nơi có sự tập trung tốt. Bạn cũng sẽ được đánh giá về các yếu tố nguy cơ tim mạch và được điều trị phù hợp, thường kết hợp với bác sĩ thông thường của bạn.

Hầu hết những người bị BRAO đều thu hẹp động mạch cảnh hoặc cổ, huyết áp cao, rối loạn cholesterol, bệnh tim hoặc kết hợp các rối loạn này. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ đánh giá bạn từ một đến hai tháng cho đến khi tầm nhìn của bạn ổn định.Tầm nhìn phục hồi phụ thuộc vào việc liệu ban đầu có liên quan đến macula trung tâm hay không. Hơn 80 phần trăm những người có BRAO sẽ hồi phục thị lực ở mức độ 20/40 hoặc cao hơn *, mặc dù hầu hết mọi người sẽ có các vấn đề về thị lực vĩnh viễn và đáng chú ý như mù hoặc biến dạng. Hiếm khi, bạn có thể phát triển các biến chứng khác từ BRAO, chẳng hạn như neovascularization của võng mạc hoặc mống mắt. Glaucoma mạch máu cũng có thể xảy ra.


Nhiễm tủy xương võng mạc (BRVO)
Những người có tắc mạch tĩnh mạch võng mạc ở gần võng mạc có thể bị giảm thị lực, mất thị lực ngoại vi, thị lực bị méo hoặc những điểm mù có thể khám mắt ở bệnh viện e. BRVO chỉ bao gồm một mắt và thường phát triển ở người có huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân của BRVO là sự phát triển khối cục cục bộ (thrombus) trong tĩnh mạch võng mạc nhánh do xơ cứng động mạch (xơ cứng động mạch) ở động mạch võng mạc liền kề nhỏ. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ thấy xuất huyết võng mạc dọc theo tĩnh mạch võng mạc có liên quan trong một mẫu rõ ràng mà gần như luôn luôn dẫn đến chẩn đoán chính xác. Nhiều bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện chụp mạch huỳnh quang trong giai đoạn phục hồi nếu nghi ngờ bị neovascularization.

Sự tắc mạch tĩnh mạch võng mạc (BRVO) có thể phát triển từ cục máu đông. Hình ảnh huỳnh quang huỳnh quang là một thủ thuật chẩn đoán an toàn trong văn phòng, trong đó thuốc nhuộm fluorescein được tiêm tĩnh mạch (IV) hoặc đôi khi dùng để nhiếp ảnh võng mạc. Bệnh nhân BRVO thường được đánh giá lại mỗi một đến hai tháng để xác định xem có phải sự sưng tấy vàng mãn tính (phù) và / hoặc hiện tượng tân mạch máu không. Nếu phù bạch cầu vẫn tồn tại quá ba đến sáu tháng và thị lực giảm xuống dưới 20/40, bạn có thể được điều trị bằng laser. Nếu bạn đáp ứng được các hướng dẫn điều trị, thì việc quang đông bằng laze đã được chứng minh là cải thiện khả năng nhìn và tăng khả năng nhìn thấy được trong suốt 20/40 hoặc tốt hơn. Nếu sự phát triển của neovascularization hoặc nếu BRVO liên quan đến một diện tích võng mạc lớn dẫn đến sự neovascularization, bạn có thể trải qua quá trình quang tuyến tủy võng mạc để sửa chữa các vùng bị tổn thương.

Đối với nhiều người, xuất huyết võng mạc và sưng macular sẽ kết thúc trong một vài tháng, với sự duy trì tầm nhìn tốt. Nếu bạn cần điều trị bằng laser, bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ sử dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để xác định liệu bạn sẽ được hưởng lợi hay không. Các tiêu chí này chủ yếu là kết quả của nghiên cứu thu hẹp mạch võng mạc chi nhánh, trong đó bệnh nhân có BRVO được điều trị bằng laser được so sánh với những người không có nó. Đối với phù bạch huyết do BRVO gây ra, bác sĩ mắt của bạn có thể đề nghị điều trị bằng thuốc tiêm vào mắt. Tháng 6 năm 2009, Ozurdex (Allergan) đã trở thành phương pháp điều trị tiêm chích đầu tiên để đạt được sự chấp thuận của FDA trong việc điều trị phù phù vân sau tắc mạch tĩnh mạch võng mạc hoặc tắc mạch tĩnh mạch trung tâm (CRVO).

Điều trị bằng Ozurdex bao gồm tiêm một loại cấy ghép có thể phân huỷ sinh học vào trong thủy tinh thểcung cấp dexamethasone (một corticosteroid mạnh) vào võng mạc. Cấy ghép cho phép phóng tác kéo dài và ảnh hưởng của dexamethasone để giảm sưng tấy và cải thiện thị lực. Theo các nghiên cứu lâm sàng, từ 20 đến 30% bệnh nhân bị tắc mạch tĩnh mạch võng mạc đã chứng minh được sự cải thiện 3 mức độ cải thiện thị lực với sự xuất hiện của hiệu ứng trong vòng hai tháng đầu sau khi điều trị, theo Allergan. Tháng 6 năm 2010, FDA đã cho phép Lucentis (Genentech), một điều trị y tế khác cho phù hoàng mạch do tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc.
Xem thêm nhiều hơn tại: http://beautifulvn.com

Việc điều trị bằng Lucentis bao gồm việc tiêm thuốc hàng tháng được gọi là ranibizumab vào trong thủy tinh thể để giảm sưng tấy và khôi phục lại thị lực. Ranibizumab liên kết và ức chế cái gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch A (VEGF-A) trong mắt, có thể kích hoạt sự phát triển của các mạch máu mỏng manh mới trong võng mạc. Những mạch máu bất thường này có thể làm rò rỉ máu và chất lỏng vào mắt, góp phần làm phù bạch mặt. Một nghiên cứu dẫn đến sự chấp thuận của FDA cho Lucentis cho thấy 61% những người được điều trị bằng tiêm ranibizumab hàng tháng đã cải thiện thị lực đáng kể, so với 29% người được tiêm giả tạo.Trong một nghiên cứu khác, 48 phần trăm đã cải thiện thị lực đáng kể so với 17 phần trăm những người nhận được một giả dược .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *