Đau mắt đỏ nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là một chứng viêm hoặc nhiễm trùng màng trong suốt (kết mạc) mọc mí mắt và che phần trắng của nhãn cầu của bạn. Khi các mạch máu nhỏ trong kết mạc trở nên viêm, chúng sẽ dễ nhìn thấy hơn. Đây là nguyên nhân gây cho da trắng mắt đỏ hoặc hồng. Mắt hồng thông thường do viêm nhiễm vi khuẩn hoặc do virut, phản ứng dị ứng, hoặc ở trẻ sơ sinh – ống nước mắt mở không hoàn toàn. Mặc dù mắt hồng có thể gây kích ứng, nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Các phương pháp điều trị có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của mắt hồng. Vì mắt hồng có thể lây nhiễm, chẩn đoán sớm và điều trị có thể giúp hạn chế sự lây lan của nó.


Triệu chứng đau mắt đỏ

Các triệu chứng mắt phổ biến nhất bao gồm:

 • Đỏ ở một hoặc cả hai mắt
 • Ngứa ở một hoặc cả hai mắt
 • Một cảm giác cằn cỗi trong một hoặc cả hai mắt
 • Một chất thải trong một hoặc cả hai mắt tạo thành lớp vỏ trong đêm mà có thể ngăn mắt hoặc mắt của bạn mở cửa vào buổi sáng

Có những điều kiện mắt nghiêm trọng có thể gây đỏ mắt. Những điều kiện này có thể gây ra đau mắt, cảm giác có một cái gì đó bị mắc kẹt trong mắt (cảm giác cơ thể người nước ngoài), thị lực mờ và nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy chăm sóc khẩn cấp. Làm hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mà bạn cho là mắt màu hồng. Mắt hồng có thể lây lan rất nhanh trong hai tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu. Chẩn đoán sớm và điều trị có thể bảo vệ những người xung quanh bạn khỏi bị mắt hồng.

Những người đeo kính áp tròng cần phải ngưng đeo kính áp tròng ngay khi các triệu chứng mắt màu hồng bắt đầu. Nếu các triệu chứng của bạn không bắt đầu tốt hơn trong vòng 12 đến 24 giờ, hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng hơn liên quan đến việc sử dụng kính áp tròng.

Nguyên nhân đau mắt đỏCác nguyên nhân của mắt hồng bao gồm:

 • Virus
 • Vi khuẩn
 • Dị ứng
 • Sự giật gân trong mắt
 • Một vật lạ ở mắt
 • Ở trẻ sơ sinh, một ống nước rách
 • Viêm kết mạc do virut và vi khuẩn

Hầu hết các trường hợp mắt hồng là do một vi-rút gây ra. Viêm kết mạc do virus và vi khuẩn có thể xảy ra cùng với cảm lạnh hoặc các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như đau họng. Đeo kính áp tròng không được làm sạch đúng cách hoặc không phải của riêng bạn có thể gây ra bệnh viêm màng kết vi khuẩn. Cả hai loại đều rất truyền nhiễm. Chúng lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chất lỏng thoát ra từ mắt của người bị nhiễm bệnh. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng.


Viêm kết mạc dị ứng
Viêm mao mạch do dị ứng ảnh hưởng đến cả hai mắt và là phản ứng đối với chất gây dị ứng như phấn hoa. Để phản ứng với chất gây dị ứng, cơ thể bạn tạo ra một kháng thể được gọi là globulin miễn dịch E (IgE). Kháng thể này kích hoạt các tế bào đặc biệt được gọi là các tế bào mast trong niêm mạc niêm mạc mắt và đường dẫn khí để giải phóng các chất gây viêm, kể cả histamines. Việc phóng thích histamine của cơ thể có thể gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, bao gồm mắt đỏ hoặc hồng. Nếu bạn bị viêm kết mạc dị ứng, bạn có thể bị ngứa ngáy, rách và viêm mắt – cũng như hắt hơi và chảy nước mũi. Hầu hết bệnh viêm màng phổi dị ứng có thể được kiểm soát bằng mắt mắt dị ứng.


Viêm kết mạc do kích ứng
Sự kích thích từ hóa chất giật gân hoặc vật lạ trong mắt bạn cũng có liên quan đến viêm kết mạc. Đôi khi xối rửa và làm sạch mắt để loại bỏ chất hóa học hoặc vật gây đỏ và kích ứng. Các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm mắt mờ và chảy nước mũi, thường tự giải phóng trong vòng một ngày. Các yếu tố nguy cơ đối với mắt hồng bao gồm:

 • Tiếp xúc với một thứ gì đó mà bạn bị dị ứng (viêm kết mạc dị ứng)
 • Tiếp xúc với người bị nhiễm virut hoặc dạng viêm màng kết do vi khuẩn
 • Sử dụng kính áp tròng, đặc biệt là kính đeo mở rộng

Ở trẻ em và người lớn, mắt hồng có thể gây viêm ở giác mạc có thể ảnh hưởng đến thị giác. Nhanh chóng đánh giá và điều trị bởi bác sĩ của bạn có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

Khi nào nên đi khám

Bắt đầu bằng cách gặp bác sĩ tại benh vien mat nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến mắt nào làm bạn lo lắng. Nếu dấu hiệu và triệu chứng của bạn vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn, mặc dù điều trị, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về mắt.  Bởi vì các cuộc hẹn có thể ngắn gọn, và bởi vì thường có rất nhiều mặt bằng để trang trải, thì nên chuẩn bị tốt cho cuộc hẹn của bạn. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn chuẩn bị cho buổi hẹn và mong muốn của bác sĩ.

Thời gian với bác sĩ của bạn có hạn, do đó, chuẩn bị một danh sách các câu hỏi có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình với nhau. Liệt kê các câu hỏi của bạn từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất trong trường hợp thời gian hết. Đối với mắt hồng, một số câu hỏi cơ bản cần hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Nguyên nhân có thể là triệu chứng của tôi là gì?
 • Tôi cần những loại bài kiểm tra nào?
 • Có phương pháp điều trị nào?
 • Tôi sẽ lây nhiễm trong bao lâu sau khi bắt đầu điều trị?
 • Có một sự thay thế chung cho thuốc mà bạn đang kê toa cho tôi?
 • Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in khác mà tôi có thể mang theo tôi được không? Bạn gợi ý những trang web nào?
 • Tôi có cần phải quay lại để tham quan tiếp theo không?

Ngoài các câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để yêu cầu bác sĩ của mình, đừng ngần ngại đặt câu hỏi thêm.

Những gì bạn mong đợi từ bác sĩ của bạnBác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi. Sẵn sàng để trả lời họ có thể cho phép thời gian sau để bao gồm các điểm bạn muốn để giải quyết. Bác sĩ có thể hỏi:

 • Khi nào bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng?
 • Có các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng không?
 • Các triệu chứng của bạn nặng đến mức nào?
 • Có bất cứ điều gì cải thiện triệu chứng của bạn?
 • Điều gì, nếu bất cứ điều gì, dường như trở nên trầm trọng hơn các triệu chứng của bạn?
 • Các triệu chứng của bạn có ảnh hưởng đến một mắt hoặc cả hai mắt?
 • Bạn có sử dụng kính áp tròng?
 • Làm thế nào để bạn làm sạch kính áp tròng của bạn?
 • Bao lâu bạn thay thế vỏ hộp đựng kính áp tròng?
 • Bạn có tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai có triệu chứng mắt hồng hoặc cảm lạnh hoặc cúm không?
 • Bạn có thể làm gì trong thời gian chờ đợi

Ngừng sử dụng kính áp tròng cho đến khi bạn có thể gặp bác sĩ. Rửa tay thường xuyên để giảm nguy cơ lây nhiễm sang người khác. Không dùng chung khăn tắm với người khác vì cùng một lý do.

Điều trị đau mắt đỏ

Điều trị mắt hồng thường tập trung vào việc giảm triệu chứng. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng nước mắt nhân tạo, lau mí mắt bằng vải ướt và áp dụng nén lạnh hoặc ấm nhiều lần mỗi ngày. Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn nên ngừng mặc chúng cho đến khi điều trị xong. Bác sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn nên vứt bỏ các địa chỉ liên lạc mà bạn đã đeo nếu ống kính của bạn dùng một lần. Khử trùng ống kính cứng trong một đêm trước khi bạn sử dụng lại chúng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên vứt bỏ và thay thế các phụ kiện ống kính liên lạc của bạn, chẳng hạn như hộp ống kính được sử dụng trước hoặc trong khi ốm. Cũng thay thế bất kỳ loại trang điểm mắt nào được sử dụng trước khi bạn bị bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Vì viêm võng mạc thường là do virus nên kháng sinh sẽ không giúp ích gì và thậm chí có thể gây hại bằng cách giảm hiệu quả trong tương lai hoặc gây ra phản ứng thuốc. Thay vào đó, virus cần thời gian để chạy khóa học – lên đến hai hoặc ba tuần. Viêm kết mạc do virut thường bắt đầu trong một mắt và sau đó lây sang mắt khác trong vòng vài ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng của bạn sẽ dần dần rõ ràng. Thuốc kháng vi-rút có thể là một lựa chọn nếu bác sĩ của bạn xác định rằng bệnh viêm màng kết vi rút của bạn là do virut gây ra herpes simplex.


Điều trị viêm kết mạc dị ứng
Nếu kích ứng là viêm kết mạc dị ứng, bác sĩ có thể kê toa một trong nhiều loại mắt khác nhau cho người bị dị ứng. Các thuốc này có thể bao gồm thuốc giúp kiểm soát các phản ứng dị ứng, như thuốc chống histamine và chất ổn định tế bào mast, hoặc thuốc giúp kiểm soát chứng viêm, như thuốc giảm đau, steroid và thuốc chống viêm. Các loại thuốc nhỏ mắt bán tự do có chứa thuốc kháng histamine và thuốc chống viêm cũng có thể có hiệu quả. Hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc sản phẩm nào để sử. Bạn cũng có thể giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm kết mạc dị ứng bằng cách tránh bất cứ nguyên nhân gây dị ứng của bạn khi có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *