Đục thủy tinh thể nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị

Đục thủy tinh thể là sự đục thủng của ống kính tự nhiên của mắt, nằm phía sau mống mắt và học trò. Duc thuy tinh the là nguyên nhân gây ra thị lực phổ biến nhất ở người trên 40 tuổi và là nguyên nhân chính gây mù trên thế giới. Trên thực tế, có nhiều trường hợp đục thủy tinh thể trên khắp thế giới so vớibệnh tăng nhãn áp , thoái hóa điểm vàng và bệnh võng mạc tiểu đường , theo Ngăn ngừa Mù Mắt Hoa Kỳ (PBA). Ngày nay, đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến hơn 22 triệu người Mỹ tuổi từ 40 trở lên. Và như dân số Hoa Kỳ lứa tuổi, hơn 30 triệu người Mỹ được cho là có đục thủy tinh thể vào năm 2020, PBA nói.

Các loại đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Một đục thủy tinh thể dưới bao xảy ra ở mặt sau của ống kính. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người dùng liều cao các thuốc steroid có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể dưới da.
 • Một đục thủy tinh thể hình thành sâu trong vùng trung tâm (nhân) của thấu kính. Đục đục nhân hạt nhân thường có liên quan đến lão hóa.
 • Một bệnh đục thủy tinh thể vỏ não được đặc trưng bởi các đốm trắng, nêm giống như opacities bắt đầu ở ngoại vi của ống kính và làm việc theo cách của họ đến trung tâm trong một thời trang giống như nói. Đây là loại đục thủy tinh thể xảy ra trong vỏ thấu kính, là một phần của thấu kính bao quanh hạt nhân trung tâm.

Triệu chứng và Dấu hiệu đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể bắt đầu nhỏ và lúc đầu có ít ảnh hưởng đến thị giác của bạn. Theo bệnh viện mắt quốc tế việt nga, bạn có thể nhận thấy tầm nhìn của bạn bị mờ một chút, giống như nhìn qua một mảnh kính mờ hoặc xem một bức tranh ấn tượng. Một đục thủy tinh thể có thể làm cho ánh sáng từ mặt trời hoặc một ngọn đèn dường như quá sáng hoặc nhìn chằm chằm. Hoặc bạn có thể nhận thấy khi lái xe vào ban đêm rằng đèn pha đang tới sẽ gây ra ánh sáng chói hơn trước đây. Màu sắc có thể không xuất hiện như tươi sáng như họ đã từng làm.

Loại đục thủy tinh thể bạn có sẽ ảnh hưởng chính xác đến những triệu chứng bạn trải nghiệm và chúng sẽ xảy ra trong bao lâu. Khi một đục thủy tinh thể phát triển lần đầu tiên, nó có thể mang lại sự cải thiện tạm thời trong tầm nhìn gần của bạn, được gọi là “mắt thứ hai”. Thật không may, tầm nhìn được cải thiện là ngắn ngủi và sẽ biến mất vì bệnh đục thủy tinh thể xấu đi.Mặt khác, một đục thủy tinh thể dưới da có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng cho đến khi nó phát triển tốt. Nếu bạn nghĩ mình bị đục thủy tinh thể, hãy đi khám bác sĩ mắt để khám phá xem có chắc chắn không.

Nguyên nhân gì Đục đục?Ống kính bên trong mắt hoạt động giống như một ống kính máy ảnh, tập trung ánh sáng vào võng mạcđể có tầm nhìn rõ ràng. Nó cũng điều chỉnh sự tập trung của mắt, cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng cả gần và xa. Ống kính chủ yếu là nước và protein. Protein được bố trí một cách chính xác để giữ ống kính rõ ràng và cho phép ánh sáng đi qua nó. Nhưng khi chúng ta già đi, một số protein có thể tụ lại lại và bắt đầu che khu vực nhỏ của thấu kính. Đây là một đục thủy tinh thể, và theo thời gian, nó có thể phát triển lớn hơn và nhiều đám mây hơn của ống kính, làm cho nó khó hơn để xem.

Không ai biết chắc chắn tại sao ống kính mắt thay đổi khi chúng ta già đi, tạo ra đục thủy tinh thể. Nhưng các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã xác định được các yếu tố có thể gây đục thủy tinh thể hoặc liên quan đến sự phát triển đục thủy tinh thể. Ngoài tuổi già, các yếu tố nguy cơ đục thủy tinh bao gồm:

 • Tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời và các nguồn khác
 • Bệnh tiểu đường
 • Cao huyết áp
 • Béo phì
 • Hút thuốc
 • Sử dụng thuốc corticosteroid kéo dài
 • Thuốc statin dùng để giảm cholesterol
 • Thương tích mắt trước hoặc viêm
 • Phẫu thuật mắt trước
 • Liệu pháp thay thế hormone
 • Tiêu thụ rượu cồn đáng kể
 • Cận thị cao
 • Lịch sử gia đình

Một lý thuyết về sự hình thành đục thủy tinh thể được ưa chuộng là nhiều đục thủy tinh thể là do sự thay đổi oxy hoá trong thấu kính của người. Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy trái cây và rau quả có chất chống oxy hoá cao có thể giúp ngăn ngừa một số loại đục thủy tinh thể (xem dưới đây).

Phòng ngừa đục thủy tinh thểMặc dù có nhiều tranh cãi về việc liệu có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể hay không, nhưng một số nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng và chất bổ sung dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu lớn, 10 năm về các chuyên gia y tế nữ cho thấy khẩu phần ăn nhiều vitamin E và carotenoid lutein và zeaxanthintừ thực phẩm và chất bổ sung có liên quan đến giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể. Các nguồn cung cấp thực phẩm tốt cho vitamin E bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân và rau bina. Các nguồn tốt của lutein và zeaxanthin bao gồm rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác.

Các nghiên cứu khác tại bệnh viện mắt tỉnh nam định cho thấy các vitamin chống oxy hóa như vitamin C và thực phẩm có chứa axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Hãy ghé thăm mục Dinh dưỡng & Mắt của chúng tôi để đọc thêm về vitamin mắt và cách thức chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể . Một bước nữa bạn có thể làm để giảm nguy cơ đục thủy tinh thể là mang kính mát bảo vệ ngăn 100 phần trăm tia tử ngoại của mặt trời khi bạn ở ngoài trời.

Ăn ít thịt làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể?

Câu hỏi thú vị này đã nhận được nhiều nhận xét của công chúng từ khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford xuất bản một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2011 so sánh tỉ lệ đục thủy tinh thể với lượng ăn vào. Có thể ăn nhiều rau xanh và thịt ít hơn giúp bạn trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể? Nghiên cứu được đăng tải trên tờ American Journal of Clinical Nutrition đã khảo sát các cuộc điều tra chế độ ăn uống của 27,670 bệnh nhân không đủ tuổi từ 40 tuổi trở lên và theo dõi hồ sơ bệnh án của họ để xem liệu đục thủy tinh thể có phát triển hay không. Mối quan hệ mạnh đã cho thấy giữa nguy cơ đục thủy tinh thể và chế độ ăn uống.

Điều Trị đục thủy tinh thể

Khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, bạn có thể cải thiện thị lực trong một thời gian sử dụng kính mới, kính ngắm hai cánh mạnh , phóng đại, ánh sáng thích hợp hoặc các dụng cụ trợ giúp trực quan khác. Hãy suy nghĩ về phẫu thuật khi đục thủy tinh thể của bạn đã tiến triển đủ để làm suy giảm nghiêm trọng thị lực của bạn và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhiều người coi viễn cảnh nghèo là một thực tế không thể tránh khỏi của sự lão hóa, nhưng phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ thuật đơn giản và không đau để lấy lại tầm nhìn.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể rất thành công trong việc phục hồi thị giác. Thực tế, đây là cuộc phẫu thuật được thực hiện thường xuyên nhất tại Hoa Kỳ, với hơn 3 triệu người Mỹ trải qua cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể mỗi năm, theo PBA. Chín trong số 10 người bị đục thủy tinh thể hồi phục lại tầm nhìn rất tốt, khoảng 20/20 và 20/40. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ thấu kính mờ của bạn và trong hầu hết các trường hợp thay thế bằng một ống kính trong suốt (IOL).

IOL mới đang được phát triển tất cả các thời gian để làm cho phẫu thuật ít phức tạp hơn cho bác sĩ phẫu thuật và ống kính hữu ích hơn cho bệnh nhân. Các IOL chỉnh sửa theo tuổi Presbyopia có thể giúp bạn nhìn thấy ở mọi khoảng cách chứ không chỉ một. Một loại mới của khối IOL cả tia cực tím và tia ánh sáng màu xanh , mà nghiên cứu chỉ ra có thể làm hỏng võng mạc. Đọc thêm trên trang web này về những gì bạn mong đợi nếu bạn có phẫu thuật đục thủy tinh thể và làm thế nào để đối phó với các biến chứng phẫu thuật đục thủy tinh thể hiếm gặp . Ngoài ra, người đàn ông nên lưu ý rằng một số loại thuốc tiền liệt tuyến có thể gây hội chứng mụn trứng cá trong phẫu thuật (IFIS) trong suốt quá trình đục thủy tinh thể.


Mắt kính sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Trong hầu hết các trường hợp, trừ khi bạn chọn IOLs điều chỉnh độ lão thị, bạn vẫn cần đọc kính sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bạn cũng có thể cần ống kính tiến bộ để sửa các lỗi khúc xạ nhẹ còn lạicũng như chứng lão thị .
Để có được tầm nhìn và sự thoải mái tốt nhất với kính được kê toa sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, yêu cầu bác sĩ nhãn khoa của bạn giải thích lợi ích của lớp phủ chống phản chiếu và ống kính quang hợp .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *