Những thiết bị hỗ trợ thị lực cho người khiếm thị

Nói chung, những người khiếm thị có thể sử dụng cùng một thiết bị hỗ trợ thị lực thấp để xem màn hình máy tính khi họ làm cho các hoạt động đọc thường xuyên. Bao gồm kính lúp lắp kính , kính lúp cầm tay và kính lúp độc lập. Nhưng cũng có thể, phần mềm đặc biệt đã được phát triển để hiển thị nội dung trên màn hình của máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác với bản in lớn. Các ứng dụng khác có thể đọc văn bản và nội dung thị giác khác với tiếng nói tổng hợp. Những thiết bị nhìn cận cảnh thích nghi này cho phép người nhìn thấy một phần cùng làm việc với máy tính như những người hoàn toàn nhìn thấy – chẳng hạn như xử lý văn bản, tạo và sử dụng bảng tính và xem các trang web trực tuyến.


Phóng to màn hình
Hầu hết các hệ điều hành máy tính và trình duyệt Internet cho phép bạn tăng kích thước của các trang web và văn bản trên màn hình máy tính của bạn để làm cho chúng dễ nhìn thấy hơn đối với người dùng đã từng nhìn thấy. Phần mềm phóng đại màn hình của bên thứ ba đi thêm bước và hiển thị văn bản không chỉ lớn hơn trên màn hình của bạn mà còn biểu tượng lớn hơn, con trỏ chuột và các mục điều hướng khác. Các sản phẩm như Zoom Text, SuperNova Magnifier và MAGic sẽ mở rộng văn bản và hình ảnh trên màn hình của bạn. Ngoài ra, người có tầm nhìn thấp sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ các tùy chọn này để phóng đại và hình ảnh khi sử dụng máy tính để bàn với kích thước màn hình lớn (21 inch hoặc lớn hơn).


Chương trình Người đọc Màn hình

Theo các chuyên gia tại mắt sài gòn, những người có đường hầm nhìn từ bệnh tăng nhãn áp hoặc các điểm mù trung tâm từ thoái hóa điểm vàng có thể thấy khó khăn và mệt mỏi để đọc toàn bộ màn hình máy tính. Đây là một lý do mà “nói chuyện máy tính” đã được phát minh. Máy tính nói chuyện được hỗ trợ bởi phần mềm đọc màn hình dựa trên các hệ thống nhận dạng ký tự quang học (OCR) quét văn bản đầu tiên trong tài liệu xử lý văn bản hoặc trang Web và sau đó chuyển văn bản sang âm thanh. Kết quả là một giọng nói tổng hợp mà đọc to không chỉ văn bản thực tế mà còn các mục điều hướng quan trọng như vị trí con trỏ.
Với chương trình đọc màn hình thậm chí cả người mù hoàn toàn có thể sử dụng máy tính vì họ chuyển đổi cả văn bản và biểu tượng sang phát biểu. Một số tùy chọn trình đọc màn hình bao gồm: MAGic LVS;Truy cập hệ thống Serotek To Go; SuperNova Screen Reader; và ZoomText Lóng / Đầu đọc. Một tùy chọn khác là một trình đọc màn hình được xây dựng đơn giản được gọi là Người mô tả được bao gồm trong Microsoft Windows 2000. Tuy nhiên, chương trình này chỉ hoạt động với một số ứng dụng của Microsoft.Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Chrome OS của Google, nó sẽ bao gồm trình đọc màn hình có tên ChromeVox. Nếu bạn là người dùng Mac, Apple sẽ bao gồm trình đọc màn hình có tên VoiceOver. Nếu bạn có một số tầm nhìn về chức năng, nhưng đôi khi gặp khó khăn khi đọc một số văn bản, một chương trình đọc màn hình đơn giản có thể thực hiện và có thể dễ dàng học hơn, vì bạn chỉ chọn văn bản bạn muốn đọc to. Panopreter, Reader tự nhiên và ReadSpeaker Text Aid đều cung cấp kiểu chức năng này.


Chuột của bạn
Một số người có tầm nhìn kém thích sử dụng các lệnh bàn phím thay vì dùng chuột, bởi vì tầm nhìn kém có thể làm cho vị trí con trỏ chuột trên màn hình trở nên khó khăn hơn nhiều. Sử dụng lệnh bàn phím thay vì chuột có thể giúp bạn làm việc nhanh hơn ở máy tính, với sự thất vọng ít hơn. Nếu bạn muốn sử dụng chuột, bạn có thể muốn đầu tư vào một thiết bị được thiết kế để tiện nghi và dễ sử dụng. Một con chuột quang không dây là một lựa chọn tốt bởi vì chuyển động của bạn không bị giới hạn bởi dây dẫn từ con chuột đến máy tính. Ngoài ra, nếu đôi khi bạn gặp chuột rút tay, hãy thử sử dụng một con chuột lớn hơn để tay bạn ở trong một vị trí cởi mở hơn thay vì bị kẹp chặt.

Một nguồn gốc của sự thất vọng là một con chuột đặt ở một tốc độ đó là quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu bạn là người dùng Windows và bạn không thể kiểm soát con chuột vì nó có vẻ “phóng to” trên màn hình, bạn có thể điều chỉnh điều này bằng cách nhấp vào trình đơn Start, sau đó Control Panel, sau đó là chuột. Trên máy Mac, nhấp chuột vào biểu tượng Mouse trong menu System Preferences để điều chỉnh các thiết lập chuột.

Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản với tầm nhìn thấpNếu bạn có thị lực thấp, bạn nên xem xét sử dụng các thiết lập tương phản cao hơn trên màn hình máy tính của bạn. Bạn sẽ thấy các cài đặt thích hợp theo cách này:

  • Chọn Control Panel trên PC của bạn.
  • Mở hộp thoại Display Properties và chọn Appearances or Settings.
  • Trong tab Appearances and Themes trong phần mềm hiện đại hơn, chọn tùy chọn High Contrast.
  • Trong Bảng điều khiển trong phần mềm hiện đại, bạn cũng có thể có một tab cho Tùy chọn Truy cập có chứa các mẹo để điều chỉnh tầm nhìn thấp.

Nếu bạn có máy Mac, hãy chọn System Preferences và Displays. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để điều chỉnh độ phân giải màn hình để tăng độ tương phản và thay đổi diện mạo, cho phép bạn chọn màu. Văn bản tối hiển thị với nền sáng thường được coi là sự kết hợp màu sắc tốt nhất cho những người có thị lực thấp. Để giảm chói trên màn hình máy tính của bạn, đảm bảo bạn điều chỉnh rèm cửa để ngăn phản xạ từ ánh sáng bên ngoài. Ngoài ra, điều chỉnh vị trí màn hình của bạn để giảm ánh sáng chói từ những phản chiếu ánh sáng trong nhà. Nếu cần thiết, màn hình và mũ trùm đặc biệt có sẵn để phù hợp với màn hình máy tính của bạn để tối đa hóa tầm nhìn.


Màn hình nhấp nháy và các sự cố khác
Nếu bạn là một trong số ít người vẫn sử dụng màn hình kiểu ống (còn gọi là ống tia cathode hoặc CRT) với máy tính để bàn của bạn và bạn nhận thấy màn hình “nhấp nháy”, hãy lưu ý rằng điều này có thể gâycăng thẳng cho mắt máy tính. Nếu sau khi mo mat lasik thông thường bạn có thể loại bỏ cảm giác nhấp nháy bằng cách điều chỉnh cài đặt hiển thị CRT. Nếu bạn sử dụng Windows, hãy chuyển đến trình đơn Hiển thị trong Bảng điều khiển. Nhấp vào tab “Nâng cao” và điều chỉnh tỷ lệ làm tươi màn hình lên 70 Hz (hertz) hoặc cao hơn. Điều này sẽ loại bỏ sự nhấp nháy và tăng sự thoải mái khi xem.

Ngoài ra, hãy cân nhắc nâng cấp lên màn hình phẳng. Những màn hình mỏng này sử dụng công nghệ khác nhau (thường là màn hình LCD có đèn nền LED, có nghĩa là màn hình hiển thị tinh thể lỏng phát ra ánh sáng) không gây nhấp nháy. Vì vậy, họ có xu hướng thoải mái hơn để xem lâu dài và gây ra mắt ít căng thẳng hơn màn hình CRT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *