Hội chứng khô mắt ở người cao tuổi

Hội chứng mắt khô phổ biến ở người lớn tuổi, và các triệu chứng có thể từ nhẹ đến thường xuyên và trầm trọng. Và nếu bạn là phụ nữ trên 50 tuổi, nguy cơ mắc các vấn đề về mắt khô cao hơn đáng kể so với tuổi của bạn. Trong nghiên cứu lớn về người cao tuổi được công bố gần đây trên benh vien mat, tỷ lệ khô mắt (được xác định bởi tần suất tự thông báo và cường độ các triệu chứng mắt khô của những người tham gia nghiên cứu) là 17,9% trong số phụ nữ và 10,5% ở nam giới.

Vai trò chính xác của mãn kinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mắt khô là không được hiểu rõ, nhưng nhiều phụ nữ đang bắt đầu trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc đang sau mãn kinh bị các triệu chứng mắt khô. Liệu pháp thay thế hormone (HRT) dùng để điều trị mãn kinh dường như không làm giảm nguy cơ mắt khô. Trên thực tế, HRT có thể làm tăng nguy cơ mắt khô hoặc giảm các triệu chứng mắt khô.

Mắt khô thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ sau mãn kinh được điều trị bằng HRT có tỷ lệ nhiễm cao hơn của hội chứng khô mắt hơn phụ nữ cùng độ tuổi người chọn không phải trải qua HRT – 69 phần trăm cao hơn trong số những phụ nữ dùng estrogen đơn độc, và 29% cao hơn ở những người nhận được estrogen cùng với progesterone hoặc progestin. Ngoài ra, thời gian dùng HRT càng lâu thì nguy cơ hội chứng mắt khô càng cao trong số những người tham gia nghiên cứu.

Các tác giả của nghiên cứu này đã kết luận rằng sự cân bằng của hoóc môn giới tính (estrogen và androgen) có thể rất quan trọng trong việc xác định nguy cơ hội chứng khô mắt, nhưng cần phải nghiên cứu bổ sung để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này. Trong khi chờ đợi, họ khuyến cáo rằng những phụ nữ đang thay thế hormon mãn kinh hoặc đang cân nhắc HRT nên nhận thức được tiềm năng tăng nguy cơ hội chứng mắt khô bằng liệu pháp này.


Bạn có thể làm gì nếu bạn lớn hơn và phát triển mắt khô?

Nếu bạn đang ở gần tuổi khi mãn kinh thường xảy ra và đã được chẩn đoán bằng mắt khô, bạn có thể muốn tránh phẫu thuật chỉnh sửa thị lực bằng laser. Các thủ tục như phậu thuật LASIK và PRK có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề mắt khô. Nếu bạn chọn tham vấn bác sĩ phẫu thuật khúc xạ, hãy chắc chắn nói với bác sĩ kiểm tra mắt của bạn về tình trạng khô mắt của bạn. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm đặc biệt để xác định xem mắt của bạn có đủ độ ẩm để điều chỉnh thị lực bằng laser.Nếu bạn đã được chẩn đoán bằng mắt khô, chắc chắn rằng bạn đang được điều trị thích hợp cho các điều kiện khác liên quan đến lão hóa và khô mắt, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh tự miễn dịch tuyến giáp. Cũng nên nhớ rằng nhiều loại thuốc được yêu cầu bởi người lớn trên 40 tuổi có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng khô mắt . Ví dụ như thuốc lợi tiểu (thường được kê toa cho điều kiện tim) và thuốc chống trầm cảm.

Nếu bạn nghi ngờ một loại thuốc có thể là nguyên nhân gây ra khô mắt của bạn , hãy chắc chắn để thảo luận điều này với bác sĩ của bạn. Có thể thay đổi sang phương pháp điều trị y tế khác có thể hiệu quả như nhau mà không gây ra các vấn đề về mắt khô. Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi, bao gồm dị ứng mắt và nhiều yếu tố môi trường.

Bước đầu tiên trong việc giảm nhẹ là hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn để đánh giá kỹ về mắt và thảo luận về bất kỳ triệu chứng mắt khô nào bạn có thể có. Mặc dù việc bôi trơn mắt thường được khuyên dùng cho mắt khô nhẹ, hãy hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị khô mắt mới nhất và loại thuốc này có thểphù hợp nhất với bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *