Mổ mắt cận thị bằng phương pháp Lasik

Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng, bạn có thể nghĩ đến phẫu thuật để điều chỉnh thị lực của bạn. Trong một quy trình LASIK, laser được sử dụng để định hình lại giác mạc của bạn – mái vòm tròn rõ ràng ở phía trước mắt của bạn – để cải thiện cách mắt của bạn tập trung các tia sáng vào võng mạc của bạn. LASIK là viết tắt cho laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis. Trước khi bạn đăng ký cho phẫu thuật này, đây là một vài điều để suy nghĩ về:

 • LASIK là phẫu thuật một phần rất tinh tế của mắt bạn, và không thể bị đảo ngược.
 • Như với bất kỳ cuộc giải phẫu nào, có những rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra.
 • Hàng triệu người đã phau thuat LASIK, nhiều người rất thành công, nhưng nó không phải cho tất cả mọi người.

LASIK có thể không cho bạn tầm nhìn hoàn hảo. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) báo cáo rằng 9 trong số 10 bệnh nhân đạt được tầm nhìn từ 20/20 đến 20/40, nhưng tầm nhìn 20/40 có thể không đủ mạnh cho một số hoạt động nhất định hoặc các hoạt động giải trí. Ngay cả 20/20 cũng không phải lúc nào cũng có nghĩa là tầm nhìn hoàn hảo. Chi tiết, chính xác tầm nhìn có thể được giảm nhẹ.

Ngay cả với LASIK để điều chỉnh tầm nhìn xa, bạn có thể cần phải đọc kính ở độ tuổi 40. Phẫu thuật LASIK không thể sửa chữa hoặc ngăn ngừa chứng lão thị, sự mất tập trung về độ tuổi tập trung khi nhìn các vật thể gần.

Nếu bạn bị cận thị và không cần phải đọc kiếng, việc có LASIK có nghĩa là bạn cần phải đọc kiếng mắt sớm hơn nếu bạn không có phẫu thuật.  Lợi ích của thủ thuật LASIK có thể giảm theo thời gian. Hơn 10% bệnh nhân LASIK ở Hoa Kỳ yêu cầu phẫu thuật lần thứ hai, được gọi là “điều trị lại” để khôi phục lại sự chỉnh sửa thị lực mong muốn. Điều này có nhiều khả năng hơn đối với những người có cận thị hoặc viễn thị quá nhiều, hoặc có bệnh loạn thị cao hơn trước LASIK. Hầu hết các kế hoạch bảo hiểm không bao gồm các cuộc giải phẫu.

Hiểu về đôi mắt của bạn
Để nhìn thấy rõ ràng, giác mạc và ống kính phải uốn cong, hoặc khúc xạ, tia sáng để chúng tập trung vào võng mạc – một lớp tế bào cảm giác ánh sáng nằm phía sau mắt. Võng mạc chuyển đổi các tia sáng thành những xung động được gửi tới não, nơi chúng được nhận diện là hình ảnh. Nếu các tia sáng không tập trung vào võng mạc, hình ảnh bạn thấy là mờ. Đây được gọi là lỗi khúc xạ. Kính, kính áp tròng và phẫu thuật khúc xạ cố gắng làm giảm các lỗi này bằng cách làm tia sáng tập trung vào võng mạc. Sai số khúc xạ là do nhãn cầu, giác mạc, hoặc thấu kính có hình dạng không hoàn hảo – hoặc trong trường hợp chứng lão hoá, một thấu kính không thể thay đổi hình dạng đủ để tập trung vào các vật gần – và có các loại cơ bản:

 • cận thị là một từ khác của cận thị, trong đó chỉ những vật gần đó rõ ràng hoặc khác biệt
 • hyperopia là một từ khác của viễn thị, chỉ những vật thể xa xôi rõ ràng hay khác biệt
 • loạn thị là khi hình ảnh bị mờ, bất kể chúng ở gần hay xa
 • chứng lão hóa , hoặc mắt lão hóa, là một tình trạng thường phát triển ở độ tuổi từ 40 đến 50 và làm cho khó nhìn thấy rất gần. Nó có thể được điều chỉnh bằng kính lúp hoặc kính đọc, nhưng thường không thể được sửa bởi LASIK hoặc một số phẫu thuật khúc xạ khác.

Bạn có thể phẫu thuật Lasik?

Không phải ai cũng có đủ điều kiện phẫu thuật lasik

 • Bạn nên có ít nhất 18 tuổi (21 đối với một số laser). Tầm nhìn của những người dưới 18 tuổi vẫn đang thay đổi.
 • Bạn không nên có thai hoặc đang cho con bú . Nó có thể thay đổi khúc xạ đo được của mắt.
 • Bạn không nên dùng một số thuốc theo toa , như Accutane hoặc prednisone uống.
 • Mắt của bạn phải khỏe mạnh và thuốc của bạn ổn định. Nếu bạn bị cận thị, bạn nên trì hoãn LASIK cho đến khi khúc xạ của bạn ổn định. Mắt có thể tiếp tục tăng ở một số bệnh nhân cho đến giữa những năm cuối của họ.
 • Sức khoẻ nói chung của bạn nên được tốt. LASIK có thể không được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, lupus, tăng nhãn áp, nhiễm trùng herpes mắt, đục thủy tinh thể, rối loạn giác mạc, và bệnh võng mạc. Thảo luận tình trạng sức khoẻ chung của bạn với bác sĩ phẫu thuật của bạn.
 • Một lịch sử của “khô mắt” có thể có vấn đề. Nếu bạn có vấn đề về mắt khô, vì đeo kính áp tròng, uống thuốc nhất định, hoặc một số lý do nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn về việc nó có thể ảnh hưởng đến LASIK như thế nào. Bạn nên được kiểm tra khô mắt trước khi bạn có LASIK hoặc phẫu thuật khúc xạ khác.

Những ý kiến khác

 • Những rủi ro và phần thưởng. Nếu bạn đang đeo kính áp tròng hoặc kính, bạn có thể muốn bỏ qua cuộc giải phẫu.
 • Mong đợi của bạn từ cuộc giải phẫu. Họ có thực tế không? Nói chung, có thị lực rất kém làm giảm cơ hội thành công của LASIK và tăng cơ hội tái điều trị.
 • Yêu cầu nơi làm việc và các hoạt động phong cách sống . Thảo luận công việc, thể thao và giải trí với bác sĩ để đảm bảo LASIK phù hợp với bạn.
 • Nếu bạn là một ứng cử viên cho monovision , sửa chữa một mắt cho tầm nhìn xa và mắt khác để tầm nhìn gần. LASIK không thể điều chỉnh được chứng lão nguyên mô để một mắt có thể nhìn thấy cả gần và xa. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để điều chỉnh một mắt cho khoảng cách và một cho tầm nhìn gần. Nếu bạn có thể điều chỉnh để sửa chữa này, nó có thể loại bỏ hoặc giảm nhu cầu của bạn để đọc kính. Tuy nhiên, monovision có những rủi ro riêng:
  • Sau khi monovision, hai mắt không còn làm việc cùng nhau. Điều này gây ra tầm nhìn kém về chất lượng và giảm nhận thức về chiều sâu. Những hiệu ứng này đáng chú ý nhất trong điều kiện ánh sáng yếu và khi thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi tầm nhìn sắc nét.
  • Do đó, bạn có thể phải đeo kính hoặc kính áp tròng để tầm nhìn xa hoặc gần khi thực hiện những công việc đòi hỏi trực quan, chẳng hạn như lái xe vào ban đêm, vận hành thiết bị nguy hiểm, hoặc thực hiện các công việc đòi hỏi tầm nhìn rất rõ nét.

Tìm bác sĩ phẫu thuật

Chỉ có bác sĩ nhãn khoa được phép thực hiện LASIK. Yêu cầu bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực của bạn để được giới thiệu đến một bác sĩ y khoa thực hiện LASIK. Các American Academy of Ophthalmology (AAO) có thể cung cấp cho bạn một danh sách các thành viên của mình những người thực hiện phẫu thuật LASIK. Khoảng 95 phần trăm các bác sĩ nhãn khoa là thành viên của AAO.
Các câu hỏi để hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn

 • Bạn đã làm phẫu thuật LASIK trong bao lâu?
 • Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm với thủ tục LASIK?
 • Bạn định nghĩa thành công như thế nào? Tỷ lệ thành công của bạn là gì? Cơ hội cho tôi (với sự điều chỉnh của tôi) là gì để đạt được 20/20? Có bao nhiêu bệnh nhân của bạn đã đạt được tầm nhìn 20/20 hoặc 20/40? Có bao nhiêu bệnh nhân trở lại để nghỉ lại? (Lợi tức từ 5 đến 15% không phải là bất thường.)
 • Bạn sẽ dùng laser gì để phẫu thuật? Đảm bảo bác sĩ phẫu thuật đang sử dụng laser được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Hãy truy cập www.fda.gov/lasik để biết thêm thông tin.
 • Có gì liên quan đến chăm sóc sau phẫu thuật?
 • Ai sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc sau phẫu thuật của tôi? Ai sẽ chịu trách nhiệm?
 • Những rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra là gì?

Rủi ro và Biến chứng

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn nên giải thích những rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra, bao gồm ưu và nhược điểm của việc có một hoặc cả hai mắt trong cùng một ngày. Đây là quá trình “ưng thuận có thông tin”.


Rủi ro

 • Mù và tổn thương mắt không thể đảo ngược. Trong trường hợp hiếm hoi, lỗi trong quá trình phẫu thuật (như hư hỏng của thiết bị laser) hoặc các biến chứng sau phẫu thuật (ví dụ viêm) có thể gây tổn thương không thể đảo ngược được cho mắt, bao gồm mù vĩnh viễn. Trong các trường hợp khác, các vấn đề có thể được sửa chữa với các phép trị liệu bổ sung hoặc phương pháp điều trị khác.
 • Mất thị lực. Bạn cũng không thể nhìn thấy sau khi phẫu thuật – ngay cả với kính hoặc các tiếp xúc – như bạn đã làm với kính hoặc các tiếp xúc trước khi phẫu thuật. Hoặc, bạn có thể cần kính hoặc địa chỉ liên hệ để xem cũng như bạn đã làm trước khi phẫu thuật.
 • Các vấn đề về thị lực ban đêm trầm trọng . Bạn có thể phát triển các triệu chứng thị giác suy nhược, đặc biệt là ánh sáng chói lóa, và hình ảnh đôi mà có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn ban đêm.
 • Giảm độ nhạy tương phản, “độ sắc nét,” hoặc độ sắc nét. Đối tượng có thể xuất hiện mờ hoặc xám. Ngay cả với tầm nhìn tốt trên biểu đồ thị giác, bạn cũng không thể nhìn thấy trong các tình huống có độ tương phản thấp – như vào ban đêm hoặc trong sương mù – sau khi điều trị so với trước.
 • Hội chứng khô mắt nghiêm trọng. Kết quả của phẫu thuật, mắt của bạn không thể sản xuất đủ nước mắt để giữ cho nó ẩm ướt và thoải mái. Mắt khô không chỉ gây khó chịu, mà còn làm giảm chất lượng hình ảnh do làm mờ liên tục và các triệu chứng thị giác khác. Tình trạng này có thể là vĩnh viễn. Có thể phải dùng liệu pháp giảm thâm canh và sử dụng phích cắm hoặc các thủ thuật khác.

Biến chứng

 • Nhiễm trùng hoặc viêm giác mạc. Những vấn đề này có thể cần phẫu thuật bổ sung hoặc điều trị khác.
 • Các vấn đề với nắp giác mạc sau phẫu thuật. Chúng bao gồm nắp đậy không đều hoặc chưa hoàn thiện, sự phát triển của các tế bào dưới nắp có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ và chữa bệnh không đều, dẫn đến méo giác mạc, mà chỉ có thể điều chỉnh bằng ghép giác mạc.

Trước, Trong và Sau khi phẫu thuật

Trước

Bạn sẽ cần khám mắt hoàn toàn bởi bác sĩ châm cứu của bạn. Bác sĩ chuyên khoa chăm sóc mắt của bạn có thể tiến hành khám mắt ban sơ. Mang theo hồ sơ theo toa của bạn với bạn đến các kỳ thi. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy ngưng đeo kính trước khi đánh giá cơ bản (kính tiếp xúc mềm – hai tuần, ống kính mềm toric hoặc thấu kính khí thấm nhanh – ba tuần, ống kính cứng – bốn tuần). Địa chỉ liên hệ có thể tạm thời thay đổi hình dạng của giác mạc và làm giảm các phép đo chính xác trong kỳ thi pre-op. Bác sĩ của bạn nên:

 • mở rộng học sinh của bạn để tinh chỉnh đơn thuốc của bạn
 • kiểm tra mắt để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh, bao gồm kiểm tra bệnh tăng nhãn áp, thực hiện khám võng mạc, và đánh giá cho mắt khô
 • thực hiện các phép đo sau:
  • độ cong của giác mạc và học sinh của bạn
  • địa hình của mắt bạn, để đảm bảo rằng bạn không có chứng loạn kinh không đều hoặc giác mạc hình nón – một tình trạng gọi là keratoconus
  • độ dày của giác mạc của bạn. Bạn cần phải có đủ mô để lại sau khi corneas của bạn đã được cắt và thay đổi hình dáng.
 • Yêu cầu bạn ký một mẫu thỏa thuận có thông báo sau khi thảo luận kỹ lưỡng về những rủi ro, lợi ích, các lựa chọn, và các biến chứng có thể có của phẫu thuật LASIK. Xem lại mẫu đơn cẩn thận và không ký tên cho đến khi bạn hiểu mọi thứ trong biểu mẫu.

Nếu bác sĩ không nghĩ LASIK phù hợp với bạn, bạn có thể cân nhắc nhận ý kiến thứ hai; tuy nhiên, nếu ý kiến là như nhau, tin tưởng rằng nó. Nếu bạn hội đủ điều kiện để được giải phẫu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngưng đeo kính áp tròng một thời gian trước khi phẫu thuật vì lý do tương tự mà bạn đã ngưng sử dụng trước khi khám cơ bản: địa chỉ liên lạc có thể tạm thời thay đổi hình dạng của giác mạc. Giác mạc của bạn nên có hình dạng tự nhiên của nó vào ngày phẫu thuật. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên ngừng trang điểm, kem dưỡng da, hoặc nước hoa trong vài ngày trước khi giải phẫu. Những sản phẩm này có thể gây trở ngại cho việc điều trị bằng laser hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.


Trong khi phẫu thuật

LASIK là thủ tục phẫu thuật ngoại trú. Chất gây mê chỉ là một giọt mắt làm tê mặt của mắt. Cuộc giải phẫu mất 10 đến 15 phút cho mỗi mắt. Đôi khi, cả hai mắt được thực hiện trong cùng một thủ tục; nhưng đôi khi, bác sĩ phẫu thuật đợi (đôi khi ngày hoặc tuần) để xem kết quả trên một mắt trước khi thực hiện phẫu thuật ở bên kia.

Thủ tục phẫu thuật : Mắt được làm ẩm. Một vòng hút được đặt để giữ cho mắt chuyển động và giác mạc ở đúng vị trí. Một thiết bị đặc biệt cắt một cái lật bản lề mỏng của mô giác mạc mỏng ra khỏi lớp ngoài của nhãn cầu (giác mạc) và nắp được nâng lên khỏi đường. Laser mô tả lại các mô giác mạc bên dưới, và bác sĩ phẫu thuật thay thế nắp, nhanh chóng dính vào nhãn cầu. Không có khâu. Một lá chắn – hoặc bằng nhựa hoặc kim loại đục lỗ – được đặt trên mắt để bảo vệ nắp.


Sau khi phẫu thuật

Chữa bệnh tương đối nhanh, nhưng bạn có thể phải nghỉ vài ngày sau khi phẫu thuật. Tránh các môn thể thao trong ba ngày sau khi phẫu thuật; thể thao tác động hoặc các hoạt động tương tự trong bốn tuần. Hãy lưu ý rằng:

 • bạn có thể bị cảm giác nóng nhẹ hoặc cảm giác trong vài giờ sau khi giải phẫu. Đừng chà mắt. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau, nếu cần, để giảm bớt sự khó chịu.
 • tầm nhìn của bạn có thể sẽ bị mờ trong ngày phẫu thuật, nhưng nó sẽ cải thiện đáng kể vào ngày hôm sau khi bạn trở lại để theo dõi một kỳ thi
 • bạn nên báo cáo các tác dụng phụ trầm trọng hoặc bất thường cho bác sĩ của bạn ngay lập tức
 • bạn không nên lái xe cho đến khi tầm nhìn của bạn đã được cải thiện đủ để làm như vậy một cách an toàn
 • bạn nên tránh bơi, bồn nước nóng, và xoáy nước trong hai tuần sau khi phẫu thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *