Những điều cần biết về đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là một cấu trúc trong suốt cho phép ánh sáng vào mắt. Đục thủy tinh thể là những vùng có nhiều mây hình thành trong thấu kính. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người trên 40 tuổi, nhưng phẫu thuật đục thủy tinh thể là một hoạt động thường ngày và là loại phẫu thuật mắt phổ biến nhất hiện nay. Số lượng đục thủy tinh thể đang gia tăng cùng với số người già. Tại Hoa Kỳ năm 2010, đã có 20,48 triệu trường hợp, tăng lên 24,41 triệu vào năm 2015. Đến năm 2050, gần 50 triệu người Mỹ được cho là có đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể làm cho một phần ống kính trở nên mờ đục, hoặc có nhiều mây. Ánh sáng không đi qua dễ dàng, và tầm nhìn trở nên mờ, giống như nhìn qua một cửa sổ sương mù. Các ống kính càng nhiều, tồi tệ hơn tầm nhìn sẽ được. Đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể có mặt khi sinh hoặc xuất hiện ngay sau đó, hoặc vào một thời điểm nào đó trong thời thơ ấu hoặc thời thơ ấu. Đục đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi xuất hiện sau này trong cuộc đời và là loại phổ biến nhất. Bài báo này sẽ tập trung vào việc đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi tác.

Làm thế nào để đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến tầm nhìnĐục thủy tinh thể làm cho ống kính trở nên đục. Đục thủy tinh thể có thể khiến bạn khó đọc hoặc lái xe, đặc biệt là vào ban đêm. Nhìn thấy biểu hiện trên khuôn mặt của người khác có thể trở nên khó khăn. Họ phát triển chậm, vì vậy hầu hết mọi người không biết họ có họ lúc đầu, nhưng khi sự mờ dần, tầm nhìn dần dần trở nên tồi tệ hơn. Viễn nhìn đường dài bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ngay từ đầu. Ánh sáng mạnh hơn và kính có thể giúp cải thiện tầm nhìn, nhưng cuối cùng sẽ trở nên khó khăn hơn để thực hiện các công việc hàng ngày, và cá nhân sẽ cần phẫu thuật. Đây thường là thủ tục an toàn và hiệu quả. Đục thủy tinh thể gây ra nhiều vấn đề về thị giác trên toàn cầu hơn bất kỳ bệnh hoặc bệnh về mắt nào khác.


Triệu chứng
Đục thủy tinh thể thường mất nhiều năm để phát triển, và chúng có khuynh hướng xuất hiện ở tuổi già. Ống kính dần dần trở nên đục. Đục thủy tinh thể thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, nhưng hiếm khi bằng nhau. Dấu hiệu đục thủy tinh thể có các triệu chứng sau:

 • Mờ, đục, hoặc sương mù tầm nhìn
 • Tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng bởi các chấm nhỏ hoặc dấu chấm
 • Bệnh nhân nhìn thấy các mảng vá nhỏ làm mờ các vùng trong tầm nhìn
 • Tầm nhìn tồi tệ hơn khi đèn mờ
 • Tầm nhìn đôi khi tồi tệ hơn khi có ánh sáng rất sáng, hoặc lóa
 • Một số người bị đục thủy tinh thể cũng bình luận rằng màu sắc có vẻ không rõ ràng và mờ dần
 • Đọc trở nên khó khăn và cuối cùng không thể
 • Kính cần được thay đổi thường xuyên hơn
 • Cuối cùng đeo kính trở nên kém hiệu quả
 • Hiếm khi, người đó có thể nhìn thấy một quầng sáng xung quanh các vật thể sáng, chẳng hạn như đèn pha hoặc đèn đường phố, hoặc có thị lực gấp đôi trong một mắt

Khi tầm nhìn trở nên xấu đi, và ánh sáng chói của đèn pha và ánh sáng đường phố đang trở nên tồi tệ hơn, lái xe trở nên nguy hiểm. Các trình điều khiển đục thủy tinh thể bắt đầu gặp mỏi mắt và thấy mình nhấp nháy thường xuyên hơn khi họ cố gắng xóa bỏ tầm nhìn của họ. Đục thủy tinh thể không thường thay đổi sự xuất hiện của mắt. Bất kỳ khó chịu nào như kích ứng, đau, ngứa hoặc đỏ có thể do các rối loạn mắt khác gây ra. Đục thủy tinh thể không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người hoặc mắt. Nếu đục thủy tinh thể trở nên quá đậm, hoặc hoàn toàn trắng, có thể có viêm , nhức đầu, và đau. Một cơn đục thủy tinh thể tăng tính gây đau hoặc viêm cần phải được loại bỏ.

Ai có nguy cơ?

Bất cứ ai cũng có thể bị đục thủy tinh thể, bởi vì yếu tố nguy cơ lớn nhất là tuổi tác. Ở Mỹ, trên 40 phần trăm những người từ 75 tuổi trở lên có một số mức độ thấu kính bị đông cứng. Hơn một nửa số người Mỹ ở độ tuổi từ 80 trở lên bị tầm nhìn bị suy giảm đáng kể do đục thủy tinh thể. Các yếu tố có thể làm tăng cơ hội phát triển đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Lịch sử gia đình
 • Bệnh tiểu đường
 • Dài hạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tươi sáng
 • Viêm mắt trước
 • Thương tích mắt trước

Các phi công hàng không thường có xu hướng phát triển đục thủy tinh thể vì tiếp xúc với bức xạ ion hoá.


Chẩn đoán
Bất cứ ai trải qua các vấn đề về thị giác đều nên gặp bác sĩ, sau đó có thể giới thiệu họ với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực. Một bác sĩ nhãn khoa chuyên về chăm sóc y tế và phẫu thuật của mắt, trong khi bác thị giác cung cấp chăm sóc mắt, nhưng không phẫu thuật. Bác sĩ mắt sẽ thực hiện các xét nghiệm. Những điều này có thể bao gồm:

 • Một bài kiểm tra sắc nét thị giác, để tìm hiểu làm thế nào rõ ràng người có thể nhìn thấy một đối tượng. Nó bao gồm việc đọc danh sách các chữ cái từ khắp căn phòng.
 • Thử nghiệm bằng cách sử dụng kính hiển vi để kiểm tra giác mạc, mống mắt, ống kính và không gian giữa mống mắt và giác mạc.
 • Đo lượng giác đo áp suất bên trong mắt.
 • Kiểm tra võng mạc được thực hiện sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm giãn các em bé.

Trong một cuộc kiểm tra võng mạc, giãn nở các học sinh cung cấp một cửa sổ lớn hơn để phía sau của mắt. Các chuyên gia kiểm tra các ống kính cho các dấu hiệu của đục thủy tinh thể, và để xem độ dày đặc bất kỳ làn sương.

Điều trị và dự phòng

Nếu tác động nhẹ, phẫu thuật điều trị có thể không cần thiết. Trong giai đoạn đầu, kính mạnh hơn và đèn sáng hơn có thể giúp cải thiện tầm nhìn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp những người chưa sẵn sàng để có phẫu thuật:

 • Đảm bảo kính bất kỳ có toa thuốc chính xác nhất có thể
 • Sử dụng kính lúp để đọc
 • Lấy đèn sáng hơn cho ngôi nhà, chẳng hạn như đèn halogen
 • Mang kính mát để giảm chói sáng vào những ngày nắng
 • Tránh lái xe vào ban đêm

Đây là những biện pháp tạm thời, vì đục thủy tinh thể sẽ tiếp tục phát triển và thị lực sẽ xấu đi.


Phẫu thuật
Đối với đục thủy tinh thể nghiêm trọng, điều trị duy nhất có hiệu quả là phẫu thuật. Chuyên gia sẽ đề nghị phẫu thuật nếu bệnh nhân:

 • Có khó khăn khi chăm sóc bản thân hoặc người khác
 • Không thể lái xe hoặc thấy lái xe khó khăn
 • Có vấn đề khi rời khỏi nhà
 • Tìm thấy khó nhìn thấy hoặc nhận ra khuôn mặt của mọi người
 • Có vấn đề khi làm công việc của họ
 • Không thể đọc hoặc xem truyền hình đúng cách
Những bệnh nhân dùng thuốc chẹn alpha hoặc đang cân nhắc dùng thuốc chẹn alpha nên biết rằng những thuốc này có thể làm tăng sự khó khăn của phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Quá trình phẫu thuật: Những gì mong đợi
Đánh giá tiền phẫu thuật : Trước khi phẫu thuật, chuyên gia sẽ đánh giá mắt của bệnh nhân và sức khoẻ nói chung. Mắt sẽ được đo để tạo ra ống kính giả tạo thay thế. Phẫu thuật mắt thường lệ có thể làm giảm đục thủy tinh thể. Trước khi phẫu thuật: Thuốc giảm mắt sẽ được tiêm ngay trước khi làm thủ thuật, mở rộng, hoặc mở rộng, các em học sinh. Đôi khi thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc gây mê, hoặc bác sĩ có thể tiêm gây mê cục bộ vào mô xung quanh mắt. Khi thuốc gây mê bắt đầu hoạt động, vùng sẽ trở nên tê liệt, và bệnh nhân sẽ cảm thấy không có gì. Trong quá trình hoạt động, họ sẽ nhận thức được một ánh sáng rực rỡ, nhưng họ sẽ không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường là lỗ khoá, hoặc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, và bệnh nhân sẽ trở về nhà cùng ngày. Có thể sử dụng nhiều loại ống kính thay thế khác nhau:

 • Một ống kính monofocal là một ống kính cường lực cố định được thiết lập cho một tầm nhìn, thường là khoảng cách
 • Một ống kính đa hướng có thể có hai hoặc nhiều điểm mạnh khác nhau, cung cấp tầm nhìn gần và khoảng cách
 • Một ống kính phù hợp nhất là ống kính của con người tự nhiên. Nó cho phép mắt tập trung vào các vật thể gần và xa

Các hoạt động liên quan đến việc loại bỏ các ống kính mờ từ mắt và đặt một nhân tạo, rõ ràng, nhựa một trong những nơi của nó. Đây là một implant nội nhãn, hoặc một ống kính nhãn. Đây được gọi là phacoemulsification hoặc chiết xuất phaco-extracapsular. Bác sĩ phẫu thuật mắt làm cho một vết cắt nhỏ ở giác mạc ở phía trước và chèn một que thăm nhỏ qua cắt. Đầu dò sử dụng siêu âm và chia ra các ống kính mờ thành những miếng rất nhỏ. Những thứ này bị hút ra. Thấu kính nhân tạo sau đó được đưa vào qua cắt. Vỏ ống kính hoạt động như một túi, giữ ống kính tại chỗ. Khi nó được chèn vào lần đầu tiên ống kính được gấp lại, nhưng nó mở ra khi ở vị trí. Toàn bộ quy trình mất khoảng 30 phút. Hầu hết các bệnh nhân sẽ mặc một tấm miếng mắt để bảo vệ trong một thời gian ngắn.


Các thủ tục khác
Trong khai thác ngoài trời bằng tay, thấu kính được lấy đi trong một mảnh, và không có siêu âmđược sử dụng để phá vỡ nó. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt mắt lớn hơn một chút. Trong chiết xuất nội bào, cả ống kính và ống kính đều được loại bỏ. Thấu kính nhân tạo được khâu vào mắt. Loại thủ tục này ít gặp hơn. Nếu cả hai mắt cần phẫu thuật, điều này thường được thực hiện cách nhau 4 tuần. Phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể có thể được thực hiện bằng các dụng cụ truyền thống, hoặc có thể được trợ giúp bởi laser. Laser sau này có thể được sử dụng để giải quyết một biến chứng được gọi là phẫu thuật sau khi đục thủy tinh thể có thể xảy ra vài tháng hoặc nhiều năm sau.

Sau khi hoạt động
Đối với hầu hết bệnh nhân, tầm nhìn cải thiện gần như ngay lập tức. Có thể mất một khoảng thời gian để mắt giải quyết hoàn toàn. Đôi khi, vết cắt trong mắt cần một khâu, nhưng điều này thường nhỏ bé để tự lành. Bệnh nhân nên tránh các hoạt động mạnh mẽ trong một thời gian, nhưng hầu hết mọi người thấy họ có thể đi về các hoạt động hàng ngày của họ ngay khi họ về nhà. Bệnh nhân sẽ cần một xét nghiệm tầm nhìn, bởi vì có lẽ họ sẽ cần kính khác nhau sau khi phẫu thuật. Kính mới chỉ có thể được xác định sau khi tầm nhìn của họ đã ổn định, nhưng điều này có thể mất vài tuần.


Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Để giảm thiểu các biến chứng của đục thủy tinh thể, người ta nên khám mắt thường xuyên, đặc biệt khi họ lớn lên. Những lời khuyên sau đây có thể làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể. Một số đã được chứng minh để làm việc, trong khi một số khác không được xác nhận.


Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về mắt, và các nghiên cứu đã liên kết nó với sự gia tăng 3 lần đục thủy tinh thể. Cũng có những dấu hiệu cho thấy người hút thuốc có thể gặp các triệu chứng đục thủy tinh thể sớm hơn.
 
Dinh dưỡngThức ăn lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm các vấn đề về mắt. Chế độ ăn uống lành mạnh có rất nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên chất, carbohydrate chưa tinh chế, chất béo chất lượng tốt, như bơ, dầu ô liu, và dầu omega, và các protein có nguồn gốc từ thực vật hoặc các protein có nguồn gốc từ động vật. Lutein và zeaxanthin đã được mô tả như là ” hứa hẹn ” trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể.


Bệnh béo phì và tiểu đường

Bệnh béo phì tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 , yếu tố nguy cơ đục thủy tinh thể. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường sẽ giúp giảm nguy cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *