Rosacea mắt là gì, cách chữa trị

Trứng rosacea mắt có liên quan đến tình trạng viêm thông thường ảnh hưởng đến da trên mặt và ngực, cũng như mắt. Trong khi nguyên nhân chính xác của rosacea không được biết, tình trạng này có thể liên quan với xu hướng di truyền và các yếu tố môi trường như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức. Rosacea xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, nhưng nam giới thường có các dạng bệnh nặng. Sự tham gia của mắt với rosacea không phải là bất thường, mặc dù không có nghiên cứu dứt khoát cho thấy có bao nhiêu người có vấn đề mắt hoặc mí mắt khi họ được chẩn đoán là có tình trạng da.

Các nghiên cứu gần đây tại bệnh viện mắt quốc tế an sinh chỉ ra rằng từ 6 đến 18 phần trăm những người được chẩn đoán là bị nổi mụn trứng cá – được đặt tên bởi vì nó giống với mụn trứng cá – cũng có các triệu chứng mắt. Các báo cáo khác nói rằng số bệnh nhân rosacea có triệu chứng mắt có thể lên tới 60%. Rosacea chính nó dường như xảy ra trong 1 đến 10 phần trăm của dân số nói chung.


Triệu chứng của Rosacea và Ocular Rosacea
Những người bị bệnh rosacea thường có một làn da “ruddy” trong giai đoạn đầu, như mũi và má đỏ.Những triệu chứng này thường tiến triển bao gồm sự phát triển của các tổn thương da đỏ bọng, mụn nhọt, và những mạch máu nhỏ xíu trong da được gọi là telangiectasias (tel-an-jee-ek-TAY-zee-ahs). Các trường hợp trầm trọng nhất của sự tiến triển của bệnh tràn dầu rosacea đến tình trạng rhinophyma (rie-no-FIE-mah), trong đó da dày lên cùng với mô liên kết của mũi. Rhinophyma có thể gây ra một số biến dạng.

Khi bạn bị bệnh rosacea ảnh hưởng đến da, bạn có thể không nhận ra rằng đôi mắt của bạn cũng có liên quan nếu các triệu chứng kèm theo như ngứa mắt và dau mat do là tương đối nhẹ. Những người bị chẩn đoán với bệnh mắt đỏ mặt thường có đôi mắt đỏ ngầu mạn tính, mắt khô và viêm màng phổi.
Trứng rosacea mắt có thể gây ra ánh sáng photophobia (độ nhạy bất thường với ánh sáng). Nếu bạn bị làm phiền bởi ánh sáng rực rỡ, hãy yêu cầu chuyên gia chăm sóc mắt của bạn về các ống kính quang hợptự động tối đi khi phản ứng với ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp bị bệnh rosacea mắt nghiêm trọng, viêm giác mạc có thể dẫn đến loét giác mạc với nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, loét giác mạc thậm chí có thể đục lỗ mắt. Đây là một biến chứng nghiêm trọng và có khả năng gây chói mắt.


Các phương pháp điều trị bệnh Rosacea mắt

Điều trị hiệu quả rosacea đòi hỏi một bệnh nhân có động lực cao sẵn sàng dành thời gian để kiểm soát tình trạng này. Khi có mặt của rosacea mắt, điều trị thường bao gồm các biện pháp vệ sinh nắp bao gồm làm sạch hàng ngày:

  • Chất lưu chùi Q-tips có thể loại bỏ các mảnh vụn và chất tiết dầu.
  • Một số bác sĩ mắt khuyên nên làm sạch bằng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh pha loãng, trong khi những người khác tin rằng nước giếng là tốt nhất.

Thông thường một loại thuốc mỡ chứa kháng sinh hoặc thuốc kháng sinh phối hợp kết hợp với các thời kỳ khác nhau tùy thuộc vào phản ứng. Ví dụ, tetracyclines có xu hướng làm việc tốt cho rosacea, không chỉ vì tác dụng kháng sinh, mà còn bởi vì tetracyclines có xu hướng làm giảm độ nhớt của dầu tiết ra tự nhiên, do đó làm giảm các tuyến dầu “cắm” xảy ra với bệnh này. Hầu hết các bác sĩ mắt sẽ kê toa các tetracyclines tác dụng dài như doxycycline, có thể dùng một hoặc hai lần một ngày. Hơn nữa, doxycycline, không giống như tetracycline truyền thống, có thể được thực hiện với thực phẩm và các sản phẩm sữa mà không cần ngăn ngừa sự hấp thụ trong cơ thể.

Nếu bạn bị bệnh rosacea, tránh “gây nên” như thức ăn cay và rượu, có thể gây viêm. Hội chứng khô mắt, thường đi kèm với rosacea, nên được điều trị bằng nước mắt nhân tạo không được bảo quản ( thuốc nhỏ mắt ) thường xuyên 4 lần / ngày hoặc nhiều hơn. Một máy làm ẩm nhà cũng có thể giúp. Nếu các biện pháp này không đầy đủ, phích cắm punctalcó thể dễ dàng đóng các ống dẫn nước rách. Phích cắm có thể được tháo ra nếu cần thiết, nhưng một biện pháp khác có thể là thiết bị bảo mật đúng thời điểm (việc đốt ống dẫn nước rò rỉ), tương đối vĩnh viễn.Cuối cùng, metronidazole tại chỗ (một chất chống ký sinh trùng) có thể được sử dụng trên da và ở nhiều người rất hiệu quả với chứng viêm da do rosacea. Thuốc dường như có tác dụng chống viêm và ức chế cục bộ. Vì điều trị này không có trong các chế phẩm mắt nên bạn không nên dùng thuốc trực tiếp vào mí mắt. Nếu bạn bị bệnh rosacea, hãy đến bệnh viện mắt khám chủ nhật, các chuyên gia sẽ khuyên bạn tránh các tác nhân kích hoạt có thể gây viêm như căng thẳng, thức ăn cay và rượu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *